Sở Nội Vụ Tỉnh Bình Dương
Tin tức sự kiện
Thứ tư, 27/09/2017 | 14:59:20 GMT+7
Kỷ niêm 72 năm ngày Cách mạng Tháng 8 – Quốc khánh 2/9 và ngày Truyền thống ngành Nội vụ 28/8
Tập tin đính kèm:

Cách đây 72 năm, sau thắng lợi của cuộc tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng 8 giành chính quyền, ngày 02/9/1945 Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Đứng trước những yêu cầu cấp bách phải sớm ổn định lại tình hình, củng cố chính quyền cách mạng còn non trẻ, bảo vệ thành quả cách mạng, chống thù trong giặc ngoài, ngày 28/8/1945 theo thông cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Bộ Nội vụ được thành lập, do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm Bộ trưởng. Ngay sau khi được thành lập, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, Bộ Nội vụ đã cùng các bộ, ngành hữu quan trong Chính phủ lâm thời bắt tay ngay vào việc nghiên cứu xây dựng bộ máy nhà nước cách mạng. Bộ Nội vụ đã đóng góp tích cực cho việc xây dựng Hiến pháp Dân chủ đầu tiên (Bản Hiến pháp 1946) đặt cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

 
Ông Huỳnh Văn Nghe - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát tặng hoa
chúc mừng ngành Nội vụ nhân ngày thành lập ngành 

Sau ngày thống nhất đất nước, Bộ Nội vụ được đổi tên là Ban tổ chức của Chính phủ và đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Chính phủ về tổ chức bộ máy nhà nước, công chức, công vụ trong thời kỳ mới. Đến năm 2002 Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ được đổi tên là Bộ Nội vụ; và năm 2003, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định đổi tên Ban Tổ chức chính quyền thành Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cho đến nay hệ thống tổ chức và chức năng nhiệm vụ của ngành ngày càng được bổ sung thêm các lĩnh vực công tác như cải cách hành chính, Quản lý nhà nước về hội và tổ chức phi chính phủ, tôn giáo, thi đua khen thưởng, văn thư lưu trữ và công tác thanh niên.

Ở địa phương, Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Sông Bé được thành lập từ năm 1977, tiền thân là Phòng Tổ chức nằm trong Văn phòng UBND tỉnh. Ngày 01/01/1997, tỉnh Bình Dương được tái lập từ tỉnh Sông Bé cũ, Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Bình Dương được thành lập và hoạt động đến cuối năm 2003 được đổi tên là Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương, đến đầu năm 2008 thực hiện Nghị định số 13 và 14/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, ngành Tổ chức nhà nước đã hợp nhất cùng các ngành: Tôn giáo, Thi đua - khen thưởng, Văn thư – Lưu trữ của địa phương thống nhất trở ngành ngành Nội vụ hiện nay.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, cho đến nay ngành Nội vụ tỉnh Bình Dương đã có một cơ cấu tổ chức theo hướng quản lý Nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm: 07 phòng chuyên môn; 04 đơn vị trực thuộc và 9 Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức của ngành ngày càng được đào tạo cơ bản, chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, tận tụy với công việc, nỗ lực hoàn thành tốt các công việc được giao, góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ của ngành, của tỉnh.

Với những cống hiến to lớn của ngành và cán bộ, công chức, viên chức trong ngành trong 40 năm qua. Ngành Nội vụ tỉnh Bình Dương đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác dành cho tập thể và cán bộ, công chức, viên chức của ngành.

Nhân dịp chào mừng Kỷ niệm này, Sở Nội vụ đã phát động phong trào thi đua đặc biệt nhằm tuyên dương những tập thể và cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác, tạo động lực thúc đẩy để toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ tỉnh Bình Dương tiếp tục rèn luyện phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng chính quyền nhà nước ngày càng vững mạnh.

 
Ông Lê Hồng Quân và Ông Lý Văn Đẹp - PGD Sở Nội vụ trao giấy khen
cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt

Sở Nội vụ đã phối hợp với phòng Nội vụ Thị xã Bến Cát tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Nội vụ - Tổ chức nhà nước và các hoạt động giao lưu, thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian tại buổi Họp mặt. Họp mặt được diễn ra vào ngày 25/08/2017 tại Quảng trường trụ sở Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Thị xã Bến Cát với sự tham gia của gần 200 cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở Nội vụ và các đơn vị trực thuộc Sở gồm Ban Tôn giáo, Ban Thi đua - Khen thưởng, Chi cục Văn thư - Lưu trữ, Trung tâm Hành chính công và phòng Nội vụ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.


Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập3
Tổng truy cập 1967393